Cây hoa tuyết liên cách chăm sóc hoa tuyết liên

Hoa tuyết liên có thể được coi là báu vật của trời đất bởi chúng là một vị thuốc thần kỳ, quý hiếm chưa được rất nhiều bệnh. Hoa tuyết liên thường mọc trên núi, là cây thân thảo. Chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc và cụ thể chúng mọc tập trung ở trên những ngọn núi thuộc dày Himalyasa đồ sộ thuộc tỉnh Tân Cương. Chính vì thế, hoa tuyết liên còn có tên gọi khác là hoa sen trên núi tuyết.

Cây hoa tuyết liên

Hoa tuyết liên thường sống ở trên những khe nứt ở các vách đá hay sườn núi trên cao mà ở đó nhiệt độ thường xuống rất thấp và chúng quanh năm có gía lạnh và tuyết bao phủ. Với những loại hoa khác thường không sinh sống và phát triển ở đây được. Thế nhưng, hoa tuyết liên lại có một sự kiên cường, mạnh mẽ chống chọi được cả với băng tuyết gồng mình sống tốt ở nơi thiêú oxi, nhiệt độ cực thấp, tuyết phủ quanh năm. Chính vì sinh trưởng ở nơi khắc nghiệt như thế nên hoa tuyết liên vô cùng hiếm. Hơn nữa, chúng lại có giá trị rất lớn trong đông y nên trên thị trường giá thành của chúng rất là cao. Chúng có thể coi là loại thuốc tiên, là báu vật trong y học bởi chúng chữa được khá nhiều bệnh.

cay-hoa-tuyet-lien

Hình ảnh bông hoa tuyết liên

Hoa tuyết liên sống trong môi trường khắc nghiệt như thế nên hạt của chúng chỉ có thể nảy mầm khi nhiệt độ dưới 0 độ C. Nhiệt độ khoảng dưới âm 20 độ C thì mầm cây sinh trưởng tốt nhất. Thế nhưng, tính từ lúc nảy mầm thì khoảng 2 tháng sau đó mầm cây vẫn sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 20 độ C. Trung bình mỗi cây hoa tuyết liên mất khoảng 5 năm mới cho bông hoa đầu tiên. Nhưng khi chúng có thời gian lâu tàn vào khoảng 8 tháng. Thời gian sinh trưởng và nảy mầm, ra hoa của hoa tuyết liên có thể thay đổi, không cây nào giống cây nào bởi chúng còn phụ thuộc vào quá trình thích nghi với môi trường khắc nghiệt trên núi.

Hoa tuyết liên mới ra có kiểu dáng gần tựa như bông súp lơ trắng. Chúng cũng được bao bọc bởi những chiếc lá hình dao mác, hai bên mép lá hơi xoăn và có màu xanh. Hoa của chúng có màu trắng vàng. Các cánh hoa mỏng, bao quanh nhụy hoa màu đỏ tím  trông rất bắt mắt. Giữa một khung cảnh toàn tuyết trắng làm nổi bật lên những bông hoa tuyết liên tạo nên một khung cảnh vừa thơ mộng vừa duyên dáng yêu kiều tựa như mỹ nhân đang chơi với mây, tuyết và gió.

Lợi ích và ứng dụng mà hoa tuyết liên đem lại

Có thể nói hoa tuyết liên là một loại thực vật vô cùng quý hiếm, ngang ngửa với nhân sâm ngàn năm, nấm linh chi. Hàm lượng axit amin, protein trong tuyết liên rất dồi dào nên chúng giúp cơ thể con người điều tiết được độ kiềm toan trong người. Chính vì thế, chúng có thể ngăn ngừa lão hóa da, tăng khả năng miễn dịch cho chúng ta rất tốt.

cay-hoa-tuyet-lien-

Hình ảnh cây hoa tuyết liên

Theo y học cổ truyền của Tây Tạng, tuyết liên dùng như một vị thuốc giúp hòa hợp âm dương giữa nam và nữ, giúp lưu thông máu trong cơ thể. Hoa tuyết liên còn chứa một loại chất giải độc tự nhiên hay chất hạ sốt giúp điều trị một vài bệnh như bệnh xương khớp, giải độc, viêm phổi, đau đầu, huyết áp cao, điều hòa kinh nguyệt cửa phụ nữ.

Rễ tuyết liên cũng được dùng để chữa một số bệnh như đau bụng, cảm lạnh hay bệnh thấp khớp rất hiệu quả. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tuyết liên còn có thể được dùng làm thuốc trợ tim, phòng chống ung thư.

Tuy nhiên, hoa tuyết liên có tính nóng nên nó sẽ làm tử cung của nữ giới co lại. Chính vì thế, phụ nữ có thai tuyệt đối không nên dùng hoa tuyết liên.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.