Cách trồng và chăm sóc cây lan vũ nữ

Lan vũ nữ thuộc họ nhà phong lan. Chúng nổi tiếng bởi vẻ đẹp sang trọng và thanh tao, nhẹ nhàng. Chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ.

Lan vũ nữ có khoảng 600 loại khác nhau, mỗi loại có một nét đẹp riêng rất thu hút. Điểm khác biệt của lan vũ nữ là chúng có những củ bẹ và bên trên đó có khoảng 1-2 lá mọc ra. Lan vũ nữ có rất nhiều loại nên lá của chúng cũng khác nhau, có loại lá dày, lá mỏng, mềm và cứng.

Xem thêm: Hoa lan ý cây hoa lan trồng trong nhà rất đẹp, xem chi tiết cây lan ý tại Cách trồng lan ý

Lan vũ nữ có chiều cao khá thấp với những chiếc lá hình kiếm màu xanh dài khoảng 15-20cm. Chiều cao trung bình của những cành hoa khoảng 4-cm. Thậm chí, có những cành hoa được chăm sóc tốt sẽ cho chiều dài tới 60cm với hàng trăm bông hoa nho nhỏ mọc trên đó. Mỗi một bông hoa lan vũ nữ sẽ có 3 lá đỡ bên ngoài hoa. Lan vũ nữ có màu sắc khá đa dạng nên bạn có thể lựa chọn giống để trồng.

hoa-lan-vu-nu

Hình ảnh cây lan vũ nữ

Cách trồng hoa lan vũ nữ

Nhiệt độ: Lan vũ nữ không chịu được thời tiết quá nóng cũng như quá lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 20-25 độ C. Nếu cây được chăm sóc tốt thì cho rất nhiều hoa. Thời gian nở hoa lan vũ nữ rất dài, tính từ lúc nở hoa cho đến lúc tàn là khoảng 3 tháng.

Thời vụ trồng: Cây có thể được trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất vẫn là trồng vào đầu mùa xuân, thời tiết ấm áp rất thuận lợi cho cây sinh trưởng.

Giá thể trồng: Bạn có thể trồng lan vũ nữ vào giá thể gỗ lũa hay những chậu trồng cò nhiều lỗ thoáng giúp cây thông khí. Bên trong chậu trồng bạn có thể đặt vào đó xơ dừa, than củi giúp bộ rễ của cây được phát triển một cách tốt nhất. Nếu nhà bạn không có sẵn những thứ này thì có thể tìm đến các cửa hàng cây giống để mua.

Giống cây trồng: Cây lan vũ nữ được nhân giống bằng phương pháp nuôi cây mô và tách cây con, trên thực tế phương pháp tách cây con được thực hiện phổ biến nhất. Việc tách cây con nên được thực hiện vào mùa xuân. Nên chọn cây mẹ có thân già, lâu năm và khi tách nên tách cả phần rễ trắng thì cây mới sống được. Việc tách cây con sẽ giúp cây nhanh ra hoa, chỉ sau 1 năm thì cây cho bông hoa đầu tiên.

Ngoài ra, bạn có thể mua sẵn cây được trồng trong chậu sẵn để về chăm sóc tại nhà.

hoa-lan-vu-nu-

Hình ảnh hoa lan vũ nữ

Chăm sóc cây hoa lan vũ nữ

Như các bạn đã biết, hoa lan nói chung và lan vũ nữ nói riêng đều không mọc ở dưới đất mà chúng thường mọc ở những vách núi đá hay trên những thân cây. Rễ của chúng thuộc loại rễ khí sinh nên chúng cần có môi trường thông thoáng để phát triển. Sau 1 tháng trồng cây cần đưa cây ra nơi có ánh sáng tán xạ. Vào mùa hè cần che nắng cho cây, sang tới mùa đông nên chuyển cây vào nơi kín gió để giữ ấm cho cây.

Cây lan vũ nữ không ưa nhiều nước, khi tưới nên chỉ tưới vừa đủ ẩm, không nên tưới quá nhiều cây sẽ bị úng rễ mà chết. Vào mùa hè, cây thường bị mất nước rất nhanh nên cần phải tưới nước thường xuyên cho cây. Chú ý nên tưới nước vào lúc mát mẻ, tránh tưới vào lúc nắng nóng cây rất dễ bị sốc nhiệt.

Cây lan vũ nữ cần dưỡng chất để phát triển nhanh cho ra nhiều bông hoa to, đều và đẹp. Có thể dùng phân chuồng ủ hoai mục hay phân lân rải lên trên bề mặt chậu rồi tưới nước, các chất dinh dưỡng sẽ ngấm dần vào bên trong.

Lan vũ nữ thường xuất hiện bệnh thối đen giả hành và bệnh đốm lá. Để phòng trừ bệnh thì có thể dùng M45, Topsil Cocman hòa với nước rồi tưới đều lên cây.

Xem thêm: Cây hoa lan đuôi chồn tại https://hoadepviet.com/lan-duoi-chon/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.