Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan hoàng yến tím

Lan hoàng yến mang một vẻ đẹp màu tím mộng mơ, nhẹ nhàng nhưng vẫn đây tinh tế. Tên khoa học của lan hoàng yến là Ascocentrum miniatum Lindley. Chúng tập được trồng phổ biến ở các tỉnh Lâm Đồng và Phan Rang.

Hoa lan hoàng yến tím là cây thân thảo sống phụ thuộc vào các thân cây khác, đây được coi là điểm nổi bật của chúng. Chiều cao của chúng khá thấp, chỉ khoảng 10-40cm nhưng được cái chúng đẻ rất nhiều nhánh. Lá của chúng dài như lưỡi mác, lá mỏng và chiều dài trung bình của chúng khoảng 15cm. Phần đỉnh của lá có răng cưa. Hoa lan hoàng yến tím mọc thành từng chùm dài được tạo thành từ rất nhiều bông lan nhỏ xếp khít vào nhau. Hoa lan thường mọc ở phần nách lá. Trung bình mỗi chùm hoa lan dài khoảng 15cm với màu tím trông rất đẹp.

Cây lan hoàng yến không được coi là khó trồng mà cũng không coi là dễ. Khi trồng bạn cần phải biết một vài yếu tố kỹ thuật trồng cây giúp chậu lan luôn xanh tốt và cho nhiều bông hoa to, đẹp.

cay-hoa-lan-hoang-yen-tim

Hình ảnh cây hoa lan hoàng yến tím

Cách trồng cây hoa lan hoàng yến tím

Thời vụ trồng: Lan hoàng yến tím thích hợp trồng vào đầu mùa xuân, lúc này khí hậu ấm áp giúp cây thuận lợi sinh trưởng và phát triển.

Ánh sáng: Cây không yêu cầu ánh sáng mạnh mà chỉ cần vào khoảng 70-80%  là được.

Giá thể trồng: Mua chậu bằng gỗ hoặc nhựa có nhiều lỗ thông thoáng. Bên trong chậu nên đặt than củi là tốt nhất. Nếu chậu trồng là chậu đất nung thì nên để xơ dừa. Hoặc cũng có thể ghép chúng ở trong một khúc gỗ giúp cây có một môi trường sống một cách tốt nhất.

Giống cây trồng: Hiện nay giống cây lan hoàng yến tím được bán khá nhiều ở các cửa hàng cây giống. Để chọn được cây giống tốt cần mua ở các cửa hàng có uy tín lâu năm, có độ tin cậy cao. Khi mua nên chú ý chọn cây có bộ lá xanh tốt, không bị sâu bệnh hại, cây không còi cọc.

Chăm sóc cây lan hoàng yến tím

Tưới nước: Cây lan hoàng yến tím không yêu cầu độ ẩm cao mà chỉ cần ở mức trung bình. Thế nhưng cây lại không chịu được úng nước bởi rễ cây của chúng khá nhạy cảm khi thay đổi độ ẩm, rễ cây không chịu được nếu nước đọng lại ở rễ quá lâu. Khi tưới cần chú ý tưới vừa đủ ẩm là được, không nên tưới quá nhiều kể cả mùa nắng cũng thế.

cay-hoa-lan-hoang-yen-tim-

Hình ảnh cây hoa lan hoàng yến tím

Vào tháng 3-4, hoa lan bắt đầu nở cần giảm lượng nước tưới đi. Bắt đầu tháng 2 thì giảm lượng tưới cho tới khoảng tháng 3 giúp cây phân hóa mầm hoa. Thời gian hoa lan nở trong khoảng 2 tuần là tàn. Trong quá trình cắt giảm nước nếu thấy cây bị héo hay khô thì vẫn cứ để nguyên. Bởi chính sự tàn khốc đó sẽ giúp hoa nở càng to và càng đẹp. Sau 1 tháng đó, tức là tới tháng 3 thì bắt đầu tưới như bình thường, cây sẽ tươi tắn lại như cũ.

Thông thường cây sẽ cho hoa vào sau Tết âm lịch. Nếu bạn muốn hoa nở đúng dịp Tết thì có thể bón phân bón kích thích cây cho hoa trước vụ.

Bón phân: Dùng phân B1, chế phẩm kích thích ra rễ để bón cho cây. Hòa tan phân bón với nước để tưới vào gốc cây. Không như các loại hoa khác, rễ cây lan hoàng yến tím rất yếu nên dễ bị hư, chính vì thế chúng không chịu được phân bón nguyên chất. Định kỳ mỗi năm bón khoảng 2-3 lần cho cây là đủ.

Trong quá trình chăm sóc cây lan cần chú ý tránh việc chăm sóc cây tốt quá chỉ cho cành và lá nhưng lại không cho hoa.

Chúc bạn có một chậu lan đẹp như ý!

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.