Cách trồng và chăm sóc cây chanh leo Colombia

Khác với chanh leo bản địa, chanh leo Colombia có vị chua chua ngọt ngọt hòa lẫn cùng vị xoài nên khi ăn có cảm giác rất đặc biệt. Không chỉ đặc biệt về vị hoa của chúng còn được mệnh danh là một trong những loài hoa đẹp nhất thế giới với màu đỏ tím quyến rũ.

Chanh leo có xuất xứ từ Colombia với tên khoa học là Passionfruit – Sweet Granadilla. Chúng có sức sống rất mãnh liệt vì chúng có khả năng chịu hạn và kháng sâu bệnh rất tốt, năng suất cao. Cây cho thu hoạch khá nhanh, sau khoảng 9 tháng trồng thì cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.

Chanh leo Colombia cho quả rất to nên khi dùng người ta không cần pha chế mà chỉ cần cắm ống hút thì có thể dùng được luôn. Khi chín, chanh leo có màu vàng tươi, thịt bên trong thì có màu trắng.

Hiện nay, ở Việt Nam giá mỗi quả chanh leo Colombia khá cao nên có rất nhiều nhà vườn làm giàu từ chúng. Trồng chanh leo trong nhà vừa có quả để ăn vừa có giàn che nắng vào ngày hè, rất tiện lợi.

Xem thêm: Cách trồng cây chanh leo

Cách trồng cây chanh leo Colombia

chanh-leo

Thời vụ trồng: Cây vẫn sống tốt nếu được trồng vào thời gian nào trong năm nhưng để cây cho thu hoạch đúng vụ, có sức đề kháng sâu bệnh, sống được lâu năm thì nên trồng vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa đều tốt.

Giống cây trồng: giống chanh leo Colombia hiện nay còn khá ít, chưa được phổ biến nên bạn cần tìm đến các cửa hàng có uy tín để mua được giống cây có chất lượng tốt. Khi mua, nên chọn cây giống có thân mập, to với chiều cao khoảng gần 1m. Quan sát kỹ xem cây có dấu hiệu bị sâu bệnh lạ hay không?

Đất trồng: Cây không kén đất trồng nhưng để cây sống tốt, quả có chất lượng tốt thì nên trồng trên đất phù sa, tơi xốp và thoát nước tốt. Là cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng nên cần chú ý tới việc xử lý thoát nước nhanh nhất cho cây, đặc biệt với vùng đất thấp thường xảy ra ngập úng cần chú ý cao.

Đào hố trồng cây: kích thước mỗi hố trồng vào khoảng 50x50x50cm với mỗi cây cách nhau khoảng 5m. Với vùng đất hay có hiện tượng ngập úng vào mùa mưa cần làm mô đất cao rồi mới đào hố trồng. Sau khi đào hố xong cần bón phân bón lót cho cây với phân chuồng hoai mục, phân lân và tro trấu, vôi bột. Nếu có thể thì bạn nên mua thuốc bột dùng để diệt kiến mối trộn đều với phân bón lót tránh trình trạng kiến, mối ăn rễ cây. Phơi ải ít nhất 20 ngày trước khi trồng cây.

Làm giàn chanh leo Colombia: Có thể chọn nguyên liệu để làm giàn như dây diện, sắt, lưới thép hay gốc đều được. Tùy theo ý thích, diện tích trồng mà làm giàn cho hợp lý. Bạn nên làm giàn theo kiểu chữ T giúp chanh leo có thể đón được nhiều ánh sáng mặt trời. Chiều cao của giàn vào khoảng 2m là tốt nhất.

Trồng cây chanh leo Colombia: Khi mua cây giống về thì tháo bỏ túi bao bầu đất ra. Đặt thẳng cây giống xuống hố, 1 tay giữ thăng bằng tay còn lại thì vun đất xuống. Tưới đẫm nước giúp bộ rễ nhanh phát triển.

Chăm sóc cây chanh leo Colombia

chanh-leo-4

Hệ thống tưới tiêu rất quan trọng với cây chanh leo, nguồn nước cần phải kiểm tra định kỳ, không được để nước bị nhiễm khuẩn, quả sẽ không có vị như nguyên bản ban đầu của nó.

Sau khi cây bắt đầu cho đậu quả cần cắt vợi lá, giúp cây đón được nhiều ánh nắng, quả nhanh lớn và nhanh chín hơn.

Khi trồng cây chanh leo Colombia này không tránh khỏi việc sẽ có sâu bệnh hại nên cần phải chú ý quan sát, phát hiện sâu bệnh kịp thời. Với giàn chanh leo trồng dày, lá rậm rạp thường hay xuất hiện rắn nên chúng ta phải hết sức cẩn thận.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *