Cách trồng và chăm sóc cây chanh đỏ

 

Cây chanh đỏ hiện nay vẫn còn khá lạ lẫm ở nước ta. Chúng có nguồn gốc từ Úc mới du nhập vào nước ta một vài năm trở lại đây. Chanh đỏ còn có tên gọi khác red lime hay là bloog lime. Chanh đỏ có vỏ bên ngoài màu đỏ, ruột bên troneg có màu vàng. Khi bổ ra có mùi thơm thanh nhẹ, có vị ngọt khác hẳn với các loại chanh cùng loại khác. Chính vì thế, chúng rất được lòng người tiêu dùng. Chanh đỏ có kích thước khá nhỏ và có kiểu dáng dài như ngón tay. Giống chanh đỏ này cho năng suất cao hơn so với loại chanh bản địa, Hiện nay, chanh đỏ còn được coi là chủ lực kinh tế của nhiều vùng.

Cách trồng cây chanh đỏ

trong-chanh-do

Thời vụ trồng: Đối với miền Bắc thì nên trồng vào đầu mùa xuân hay đầu mùa thu. Nếu ở miền Nam thì nên trồng vào đầu mùa mưa. Trồng chanh đỏ đúng thời điểm sẽ giúp cây phát triển mạnh, sức đề kháng sâu bệnh cao, tốn ít công chăm sóc, nhất là ở miền Nam rất lợi cho bà con khi không phải tưới nước cho cây.

Tiêu chuẩn chọn giống cây trồng: Chọn cây giống chanh đỏ có thân mập, to với chiều cao của cây khoảng 40-50cm. Chọn cây có bộ lá không bị vàng lá, lá xanh tốt.

Đất trồng: Chanh đỏ không kén đất như nhiều người vẫn tưởng, chanh đỏ có thể thích nghi với nhiều loại đất nhưng phù hợp nhất vẫn là đất thịt pha nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Chanh đỏ không chịu được ngập úng nên cần chọn đất cao để trồng. Nếu trồng ở đất thấp thì nên làm mô đất cao trước khi đào hố để trồng. Làm rãnh quanh vườn cây giúp thoát nước nhanh vào mùa mưa.

Đào hố trồng: Hố trồng nên đào có kích thước khoảng 60x60x60cm. Nếu đất trồng là đất đồi thì nên đào sâu thêm 1 khoảng 20cm nữa. Sau khi có hố trồng thì để đó khoảng 5 ngày để chuẩn bị phân bón lót. Phân bón lót cho cây gồm có đất vườn, phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi bột và thuốc bột khử kiến mối. Đổ phân bón lót vào gần đầy hố trồng sao cho cách mặt đất khoảng 5cm. Phơi ải khoảng 1 tháng rồi mới tiến hành trồng cây chanh đỏ.

Trồng cây chanh đỏ: Trước khi trồng cần tháo túi nilon quanh bầu đất ra. Khi tháo nên làm cẩn thận, không được làm vỡ bầu đất, làm đứt rễ cây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con. Đặt nhẹ nhàng cây giống xuống hố rồi lấp đất lại. Tưới luôn nước cho cây giúp bộ rễ nhanh phát triển.

Chăm sóc cây chanh đỏ

chanh-do

Tưới nước: Cây chanh đỏ cần nước để phát triển nhất là khi cây giống mới được trồng. Mỗi tuần nên tưới 2-3 lần nước cho cây, tưới vừa đủ ẩm đất không nên tưới quá nhiều sẽ làm úng rễ cây.

Cắt tỉa, tạo hình: Khi cây có chiều cao khoảng 1m thì tiến hành bấm ngọn chồi, kích thích cây ra nhiều cành nhánh. Sau khi thu hoạch xong cần cắt bỏ những cành không ra quả, cành sâu bệnh, cành vượt vừa giúp cây được thông thoáng vừa giúp cây hạn chế được sâu bệnh lây lan. Khi cây bắt đầu cho đậu quả thì cắt bỏ những quả chanh có hình dáng dị dạng, bị nám để cây tập trung dưỡng chất nuôi các quả còn lại.

Bón phân: Để cây cho năng suất cao, quả có chất lượng tốt cần bón phân định kỳ để bổ sung dưỡng chất cho cây. Cây có khỏe mạnh mới kháng được sâu bệnh. Dùng phân chuồng hoai mục, phân lân và kali bón quanh gốc cho cây. Nên đào rãnh quanh gốc rồi rải phân, lấp đất lên, tưới nước quanh rãnh giúp hòa tan phân, rễ cây hút dưỡng chất được dễ dàng.

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *